Vật liệu cách âm phổ biển cho nhà xưởng

Vật liệu cách âm phổ biển cho nhà xưởng

Trong thi công nhà xưởng hiện nay, không chỉ những loại vật liệu cơ bản (gạch, đá, xi măng..) được sử dụng. Ngoài những vật liệu truyền thống, nhà thầu còn sử dụng các vật liệu tiên tiến khác. Những vật liệu tiên tiến này có tính năng cách âm, cách nhiệt. Nhưng đa số chủ đầu tư lại không có khái niệm về các loại vật liệu này. Chính vì lẽ đó, trong bài viết ngày hôm nay Tín Nghĩa xin trân trọng giới thiệu đến Quý vị một vài loại vật liệu cách âm cho nhà xưởng.

Vật liệu cách âm cho nhà xưởng số 1: Các loại bông thủy tinh

Loại vật liệu cách âm này rất phổ biến và có thể dễ dàng bắt gặp. Sở dĩ như vậy là do khả năng tiêu âm của bông thủy tinh khá cao. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bông thủy tinh cách âm có hình dạng khác nhau. Có loại được đóng thành tấm, thành cuộn… Do vậy, cần phải cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn loại vật liệu này sao cho phù hợp với thực tế.

vật liệu cách âm nhà xưởng bông thủy tinh

Hình ảnh thực tế của bông thủy tinh

Vật liệu cách âm cho nhà xưởng số 2: Tấm bông khoáng

Cũng giống như bông thủy tinh ở trên, bông khoáng cũng có khả năng hấp thụ âm thanh rất tốt. Hiện loại vật liệu này cũng được sử dụng rộng rãi trong các loại nhà xưởng. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng lại là chỉ có dạng tấm chứ không đa dạng như bông thủy tinh.

Vật liệu cách âm cho nhà xưởng số 3: Mút xốp cách âm

Mút xốp cách âm có cấu tạo đặc biệt, chúng được cấu thành từ các lớp PE thổi bọt khí. Những lớp này có tác dụng chống ồn rất hiệu quả. Trước kia những loại mút xốp này thường chỉ được sử dụng trong những công trình lớn như xưởng sản xuất nhưng cho đến nay những công trình dân dụng cũng đã và đang sử dụng loại vật liệu cách âm này. Tuy vậy, chúng còn tồn tại một nhược điểm lớn đó chính là quá cồng kềnh. Do vậy, việc vận chuyển sẽ tốn thời gian và tiền bạc.’

mút xốp cách âm nhà xưởng

Mút xốp cách âm được dùng trong nhà xưởng

Vật liệu cách âm cho nhà xưởng số 4: Túi khí cách âm

Không giống như 3 loại vật liệu cách âm kể trên, đây là loại vật liệu mới và chưa có nhiều chủ đầu tư biết tới. Cấu tạo của túi khí gồm 3 phần: lớp màng ngoài (xi mạ nhôm), tấm nhựa tổng hợp và túi khí. Túi khí cách âm có thể ngăn không cho âm thanh đi qua nó. Do đó, cho hiệu quả cách âm cao. Theo như thực nghiệm, việc sử dụng loại vật liệu này trong nhà xưởng có thể giảm tiếng ồn từ 60% đến 70%.

Vật liệu cách âm cho nhà xưởng số 5: Cao su non

Trên bề mặt của cao su non có những lỗ nhỏ li ti mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Những lỗ nhỏ này có tác dụng hấp thụ tiếng ồn. Không những vậy, cao su non còn có khả năng chống lại sự ăn mòn của không khí. Cao su non thường được lắp ở trên trần, tường và sàn của nhà xưởng.

Vật liệu cách âm cho nhà xưởng số 6: Thạch cao

Thạch cao là loại vật liệu vừa có khả năng cách âm vừa có khả năng cách nhiệt tốt. Thêm vào đó, với ưu điểm lớn là có tính thẩm mỹ cao, thi công nhanh chóng. Thế cho nên, loại vật liệu này hiện đang được sử dụng rộng rãi trong xây dựng xưởng sản xuất cũng như trong xây dựng nhà ở và các công trình dân dụng.

tấm thạch cao cách âm

Tấm thạch cao cách âm

Trên đây là sáu trong số rất nhiều vật liệu cách âm nhà xưởng phổ biến. Ngoài ra, còn rất nhiều loại vật liệu khác như gạch cách âm, tấm lợp cách âm